Full từ A-Z về quy định và các mức thưởng của Huy Hiệu Đảng

Huy Hiệu Đảng được xem như là một vật có ý nghĩa thiêng liêng không chỉ đối với mỗi Đảng viên mà còn cả mỗi người dân trên đất nước Việt Nam. Vậy Huy Hiệu Đảng là gì? Quy định và các mức thưởng của Huy Hiệu Đảng như thế nào? ...
Mục lục bài viết

  1. Huy Hiệu Đảng là gì? 

  Huy Hiệu Đảng là sự ghi nhận những công lao, đóng góp của Đảng viên đối với tổ chức Đảng, là một vinh dự đáng tự hào. Việc tổ chức trao Huy Hiệu Đảng thể hiện sự tôn vinh những tấm gương cống hiến cho Đảng, cho sự nghiệp cách mạng một cách trang trọng và nhiều ý nghĩa. Đồng thời cũng thể hiện sự thủy chung với lý tưởng của Đảng, chung sức phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng Đảng và nhân dân ta.

  Đối với những người Đảng viên, Huy Hiệu Đảng mang ý nghĩa của một hiện vật kỷ niệm, vinh dự nhất của người Đảng viên đã qua nhiều năm hoạt động cũng như nêu cao tinh thần tự hào của gia đình, dòng họ.

  Huy hiệu Đảng trong sự kiện lớn
  Huy hiệu Đảng trong sự kiện lớn
  >>> Xem thêm: Các biển chức danh Đại hội Đảng mới nhất <<<

   

  2. Huy hiệu Đảng hiện có bao nhiêu loại?

  Hiện tại, Việt Nam đang sử dụng 12 loại Huy Hiệu Đảng. Trước đây, hệ thống ý nghĩa Huy Hiệu Đảng gồm có Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, 50 năm tuổi Đảng, 60 năm tuổi Đảng và 70 năm tuổi Đảng. Hiện nay, hệ thống huy hiệu đã bổ sung thêm các loại huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, 45 năm, 55 năm, 65 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm và 90 năm.

  2.1. Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

  2.2. Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

  2.3. Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

  2.4.  Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

  2.5. Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

  2.6. Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

  2.7. Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng

  2.8. Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

  2.9. Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

  Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
  Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

  2.10. Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, 85 năm tuổi Đảng và 90 năm tuổi Đảng

  Phần đông Đảng viên đủ điều kiện để trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, 85 năm tuổi Đảng, 90 năm tuổi Đảng đều là những đảng viên cao tuổi (hưu trí, thương binh, bệnh binh,...) sức yếu nên số lượng đảng viên còn sống và minh mẫn để đón nhận không được nhiều.
  >>> Đừng bỏ lỡ 399+ huy hiệu cài áo "hot" nhất hiện nay

   

  2. Các quy định về việc trao tặng, sử dụng, quản lý Huy Hiệu Đảng

   

  Huy Hiệu Đảng là hình thức khen thưởng đối với đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách Đảng viên, có đủ tuổi Đảng theo quy định. Dưới đây là những quy định về trao tặng, sử dụng và quản lý Huy Hiệu Đảng đã được tổng hợp để gửi đến bạn đọc:

  2.1. Quy định trao tặng Huy Hiệu Đảng

  Tại thời điểm xét tặng Huy Hiệu Đảng, đảng viên bị kỷ luật về Đảng từ hình thức cảnh cáo trở lên thì chưa được xét tặng. Sau 6 tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo) và 1 năm (đối với kỷ luật cách chức) nếu sửa chữa tốt khuyết điểm sẽ được xét tặng Huy Hiệu Đảng.

  Đối với Đảng viên bị bệnh nặng có thể được xét tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng thời gian xét tặng sớm không được quá 1 năm so với thời gian quy định. Ngoài ra, Đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt Đảng có quyền được xét tặng Huy Hiệu Đảng khi có đủ tiêu chuẩn.

  Quy định về trao tặng Huy Hiệu Đảng
  Quy định về trao tặng Huy Hiệu Đảng

  Những quy định về việc trao tặng Huy Hiệu ĐảngĐặc biệt, đối với Đảng viên đã từ trần, nếu thời gian tham gia sinh hoạt Đảng có đủ tuổi Đảng như nêu trên thì được truy tặng Huy Hiệu Đảng.

  Về nghi thức trao tặng Huy Hiệu Đảng, các cấp ủy đảng nên tổ chức riêng “Lễ trao tặng Huy Hiệu của Đảng” trang trọng và nghiêm túc theo hướng dẫn của Trung Ương. Theo hướng dẫn có 4 đợt trao huy hiệu trong năm vào các dịp kỷ niệm 3/2; 19/5; 2/9 và 7/11.
  Tùy vào điều kiện cụ thể của cơ sở Đảng có thể tổ chức ít đợt hơn để có thời gian và chuẩn bị chu đáo hơn cho buổi lễ. Mỗi địa phương cần có kế hoạch và bố trí lãnh đạo cấp ủy cấp trên đến dự và trao tặng huy hiệu Đảng. Trong trường hợp không có lãnh đạo cấp ủy cấp trên thì nên tổ chức theo cụm hoặc khu vực để tạo không khí phấn khởi cho đảng viên.

   

  2.2. Quy định về việc sử dụng Huy Hiệu Đảng

  • Quy định về việc sử dụng Huy Hiệu Đảng

  Đảng viên sử dụng Huy Hiệu Đảng trong các ngày lễ của Đảng, của dân tộc trong đại hội, hội nghị của Đảng và kỷ niệm ngày vào Đảng của bản thân.

  Huy hiệu Đảng là một trong những vật phẩm quý giá đối với mỗi người Đảng viên. Do vậy, vị trí đeo huy hiệu Đảng cũng là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Đeo huy hiệu Đảng trên áo chính là một niềm tự hào và hãnh diện. 

  • Cách đeo huy hiệu Đảng trên áo

  Huy hiệu Đảng được đeo trên ngực áo phía bên trái khi không đeo bất kỳ huân, huy chương, cuống hoặc dải nào. Trong trường hợp đeo huân, huy chương, cuống hoặc dải thì Huy Hiệu Đảng sẽ được đeo trên ngực áo ngoài phía bên phải.

  Cách đeo huy hiệu Đảng trên áo

  Cách đeo huy hiệu Đảng trên áo
   

  2.3. Quy định về việc quản lý Huy Hiệu Đảng

  Một số quy định về việc quản lý Huy Hiệu Đảng như sau:

  • Đảng viên được tặng Huy Hiệu Đảng khi từ trần, gia đình đảng viên được giữ huy hiệu Đảng để làm lưu niệm

  • Đối với Đảng viên để mất Huy Hiệu Đảng, nếu có lý do chính đáng thì được xét cấp lại Huy Hiệu Đảng

  • Đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng phải giao lại Huy Hiệu Đảng cho tổ chức Đảng.
    

  2.4. Trách nhiệm của cấp ủy về việc xét tặng Huy Hiệu Đảng

  • Cấp ủy cơ sở

  Cấp ủy cơ sở có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp ủy cấp trên xét, quyết định tặng Huy hiệu Đảng, cấp lại Huy hiệu Đảng cho đảng viên bị mất và truy tặng Huy hiệu Đảng cho Đảng viên hy sinh, từ trần có đủ tiêu chuẩn.

  Bên cạnh đó, cấp ủy cơ sở có đủ năng lực để tổ chức trao tặng Huy Hiệu Đảng cho đảng viên. Đồng thời thu hồi Huy hiệu Đảng của đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng, xóa tên gửi lên cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng.
   

  • Cấp ủy cấp trên trực tiếp của cấp ủy cơ sở

  Nhiệm vụ của cấp ủy là xét và lập danh sách đảng viên đề nghị ban thường vụ tỉnh ủy và tương đương để xét, quyết định tặng Huy Hiệu Đảng, cấp lại Huy Hiệu Đảng bị mất và truy tặng Huy Hiệu Đảng cho đảng viên có đủ tiêu chuẩn.

  Ngoài ra, cấp ủy còn có trách nhiệm quản lý sổ tặng Huy Hiệu Đảng của đảng bộ.
   

  • Tỉnh ủy và tương đương

  Tỉnh ủy bên cạnh nhiệm vụ xét, quyết định tặng Huy Hiệu Đảng cho đảng viên mà còn chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra cấp ủy cấp dưới thực hiện quy định của Trung ương về tặng Huy hiệu Đảng.

  Ngoài ra Tỉnh ủy sẽ quản lý Huy Hiệu Đảng do cấp dưới đã thu hồi. Hằng năm sơ kết công tác xét tặng Huy Hiệu Đảng để rút kinh nghiệm và báo cáo Ban Bí thư (qua Ban Tổ chức Trung Ương).   
   

  3. Mức tiền thưởng cho Đảng viên được khen thưởng

  3.1. Mức tiền thưởng kèm theo Huy Hiệu Đảng

  Hiện nay, mức tiền thưởng kèm theo Huy Hiệu Đảng được quy định cụ thể tại Hướng dẫn 56-HD/VPTW năm 2015. Từ ngày 1/7/2019, mức tặng thưởng kèm theo Huy Hiệu Đảng đã có những thay đổi so với hiện hành. Cụ thể mức tặng thưởng được thể hiện chi tiết ở bảng dưới đây: 

   

  Huy Hiệu Đảng

  Mức tặng thưởng kèm theo

  Mức tiền thưởng (đồng)

  Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

  1.5 lần mức tiền lương cơ sở

  2.200.000

  Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

  2.0 lần mức tiền lương cơ sở

  3.000.000

  Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

  3.0 lần mức tiền lương cơ sở

  4.500.000

  Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

  3.5 lần mức tiền lương cơ sở

  5.200.000

  Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

  5.0 lần mức tiền lương cơ sở

  7.500.000

  Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng

  6.0 lần mức tiền lương cơ sở

  8.900.000

  Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

  8.0 lần mức tiền lương cơ sở

  11.900.000

  Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

  10 lần mức tiền lương cơ sở

  14.900.000

  Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng

  15 lần mức tiền lương cơ sở

  22.400.000

   
   

  3.2. Mức tiền thưởng cho Đảng viên được khen thưởng

  Mức tiền thưởng cho Đảng viên được khen thưởng
  Mức tiền thưởng cho Đảng viên được khen thưởng

  Mức tiền thưởng cho Đảng viên được khen thưởng không kèm theo Huy Hiệu Đảng như sau:

  Đối với hình thức khen thưởng theo định kỳ

  • Được tổ chức cơ sở đảng (đảng bộ cơ sở, chi bộ cơ sở), tặng giấy khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”trong năm, tiền thưởng kèm theo bằng 0.3 lần mức tiền lương cơ sở.

  • Được ban thường vụ huyện ủy và tương đương tặng giấy khen cho Đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền, tiền thưởng kèm theo bằng 1.0 lần mức tiền lương cơ sở.

  • Được ban thường vụ tỉnh ủy và tương đương tặng bằng khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền, tiền thưởng kèm theo bằng 1.5 lần mức tiền lương cơ sở.


  Đối với hình thức khen thưởng xuất sắc (không theo định kỳ)
  Mức tiền thưởng của các hình thức khen thưởng do có thành tích xuất sắc đột xuất được hưởng mức tiền thưởng như đối với hình thức khen thưởng theo định kỳ cho từng tiêu chuẩn.

  3.3. Mức tiền thưởng kèm theo kỷ niệm chương

  Cá nhân được tặng kỷ niệm chương của ngành do các cơ quan Trung Ương tặng giấy chứng nhận, tiền thưởng kèm theo bằng 0.6 lần mức tiền lương cơ sở.
   

  Trên đây là các quy định và mức thưởng của Huy Hiệu Đảng đã được công ty quà tặng doanh nghiệp EPVINA tổng hợp. EPVINA là địa chỉ chuyên sản xuất và in ấn bảng tên, huy hiệu, cúp, cờ lưu niệm,... chất lượng, giá tốt mà bạn nên lựa chọn. Hãy truy cập ngay vào trang web sanxuatbangten.vn để cập nhật và lựa chọn những mẫu huy hiệu ưng ý nhất.

  Thông tin liên hệ:
  Địa chỉ Hà NộiK23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

     Hotline: 02437678915 - 02437678914
     Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
   | Hoa - 0936700288
  Địa chỉ TP.HCM: 79 - 81 Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
     Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mr Hoàng - 0902190036 | Nguyệt - 0934478558

  Các tin khác

  Messenger
  Zalo
  Hotline
  Bản đồ
  Nhắn tin